vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net

Thủ thuật

SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì?

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net

Nội Dung Bài Viết

SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì?

Một ổ cứng là một ổ đĩa cứng, phải không? Không chính xác. Chúng tôi đặt ra sự khác biệt giữa SSD và HDD lưu trữ để giúp bạn tìm ra loại nào là lựa chọn tốt nhất.
 
Sự lựa chọn là của bạn
Cho đến gần đây, người mua máy tính đã có rất ít sự lựa chọn về loại bộ nhớ để có được trong một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn . Nếu bạn mua siêu di động , bạn có thể có ổ đĩa thể rắn (SSD) làm ổ đĩa chính (C: trên Windows, Macintosh HD trên máy Mac). Mọi yếu tố hình thức máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay khác đều có ổ cứng (HDD). Bây giờ, bạn có thể cấu hình hầu hết các hệ thống với HDD hoặc SSD hoặc trong một số trường hợp cả hai. Nhưng làm thế nào để bạn lựa chọn? Chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa SSD và HDD (hoặc ổ cứng), và hướng dẫn bạn qua những ưu điểm và nhược điểm của từng loại để giúp bạn quyết định.
 
SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì?
 

Giải thích về HDD và SSD

Ổ cứng quay truyền thống là lưu trữ không bay hơi cơ bản trên máy tính. Đó là, thông tin về nó không “biến mất” khi bạn tắt hệ thống, như trường hợp với dữ liệu được lưu trữ trong RAM. Một ổ cứng cơ bản là một đĩa kim loại có lớp phủ từ tính lưu trữ dữ liệu của bạn, cho dù báo cáo thời tiết từ thế kỷ trước, bản sao độ nét cao của bộ ba Star Wars gốc hay bộ sưu tập nhạc kỹ thuật số của bạn. Một đầu đọc / ghi trên cánh tay truy cập dữ liệu trong khi các đĩa cứng đang quay.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net


Một SSD có chức năng tất cả mọi thứ một ổ đĩa cứng, nhưng dữ liệu thay vào đó được lưu trữ trên chip bộ nhớ flash kết nối mà giữ lại dữ liệu ngay cả khi không có quyền lực hiện tại. Những chip bộ nhớ flash này có kiểu khác với loại được sử dụng trong ổ USB, và thường nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. SSD do đó đắt hơn các ổ USB có cùng dung lượng. Tuy nhiên, giống như các ổ USB, chúng thường nhỏ hơn nhiều so với HDD và do đó cung cấp cho các nhà sản xuất sự linh hoạt hơn trong việc thiết kế một PC. Mặc dù chúng có thể thay thế các khoang ổ đĩa cứng 2,5 inch hoặc 3,5 inch truyền thống, chúng cũng có thể được lắp đặt trong khe cắm mở rộng PCIe hoặc thậm chí được gắn trực tiếp trên bo mạch chủ, một cấu hình hiện đang phổ biến trong các máy tính xách tay cao cấp và tất cả -in-những người.
 
Lưu ý: Chúng tôi sẽ nói chủ yếu về các ổ đĩa nội bộ trong câu chuyện này, nhưng hầu hết mọi thứ đều áp dụng cho các ổ cứng gắn ngoài. Ổ đĩa ngoài đi kèm trong cả hai máy tính để bàn lớn và các yếu tố hình thức di động nhỏ gọn, và SSD đang dần trở thành một phần lớn hơn của thị trường bên ngoài.

Lịch sử ổ cứng và SSD

Công nghệ ổ cứng tương đối xa (về mặt lịch sử máy tính). Có những bức ảnh nổi tiếng về ổ cứng IBM 650 RAMAC từ năm 1956 đã sử dụng 50 đĩa cứng rộng 24 inch để chứa được dung lượng lưu trữ khổng lồ 3.75MB. Điều này, tất nhiên, là kích thước của một tập tin MP3 trung bình 128Kbps ngày nay, trong không gian vật lý có thể chứa hai tủ lạnh thương mại. RAMAC 350 chỉ giới hạn trong việc sử dụng của chính phủ và công nghiệp, và đã lỗi thời vào năm 1969. Không tiến bộ tuyệt vời?
 
Hệ số dạng ổ cứng PC được tiêu chuẩn hóa ở mức 5,25 inch vào đầu những năm 1980, với ổ đĩa máy tính để bàn 3,5 inch và ổ cứng 2,5 inch sắp ra mắt sau đó. Giao diện cáp bên trong đã thay đổi từ serial thành IDE (hiện nay thường được gọi là ATA song song, hoặc PATA) thành SCSI nối tiếp ATA (SATA) qua nhiều năm, nhưng về cơ bản cũng giống như vậy: kết nối ổ đĩa cứng với bo mạch chủ của PC. dữ liệu có thể được xử lý. Các ổ đĩa 2.5 và 3.5 inch ngày nay chủ yếu sử dụng giao diện SATA (ít nhất là trên hầu hết các PC và Mac), mặc dù một số ổ SSD tốc độ cao sử dụng giao diện PCIe nhanh hơn thay thế. Dung lượng đã tăng từ nhiều megabyte lên nhiều terabyte, tăng hơn một triệu lần. Các ổ đĩa cứng 3.5 inch hiện tại có dung lượng lên đến 10TB, với các ổ đĩa 2,5 inch hướng tới người tiêu dùng tối đa ở 4TB.
 
SSD có lịch sử ngắn hơn nhiều. Luôn luôn có một sự mê đắm với lưu trữ nonmoving từ đầu của máy tính cá nhân, với các công nghệ như bộ nhớ bong bóng nhấp nháy (chơi chữ) và chết trong những năm 1970 và 1980. Bộ nhớ flash hiện tại là phần mở rộng hợp lý của cùng một ý tưởng, vì nó không yêu cầu công suất không đổi để giữ lại dữ liệu bạn lưu trữ trên đó. Các ổ đĩa chính đầu tiên mà chúng ta biết là ổ SSD bắt đầu trong sự gia tăng của netbook vào cuối những năm 2000. Năm 2007, OLPC XO-1đã sử dụng SSD 1 GB và dòng Asus Eee PC 700 sử dụng SSD 2 GB làm bộ nhớ chính. Các chip SSD trên các thiết bị Eee PC cấp thấp và XO-1 được hàn vĩnh viễn với bo mạch chủ. Vì netbook và các máy tính xách tay siêu di động khác trở nên có khả năng hơn, dung lượng SSD tăng lên và cuối cùng được tiêu chuẩn hóa trên hệ số dạng notebook 2,5 inch. Bằng cách này, bạn có thể bật ổ cứng 2,5 inch ra khỏi máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn và thay thế nó dễ dàng bằng một ổ SSD. Các yếu tố hình thức khác nổi lên, như thẻ SSD mini PCIe mSATA, SSD M.2 trong các biến thể SATA và PCIe, và Flash lưu trữ trạng thái rắn DIMM trong Apple MacBook Air và MacBook Pro, nhưng ngày nay nhiều ổ SSD vẫn sử dụng 2,5 -inch yếu tố hình thức. Dung lượng ổ SSD 2,5 inch hiện đang ở mức 4TB, nhưng Seagate cung cấp phiên bản 60TB cho các thiết bị doanh nghiệp như máy chủ.

Ưu điểm và nhược điểm

Cả hai ổ SSD và ổ đĩa cứng đều làm cùng một công việc: Chúng khởi động hệ thống của bạn và lưu trữ các ứng dụng và tệp cá nhân của bạn. Nhưng mỗi loại lưu trữ có bộ tính năng độc đáo của riêng nó. Làm thế nào để chúng khác nhau, và tại sao bạn muốn có được một trong những khác?
 
Giá cả: SSDs đắt hơn ổ đĩa cứng về mặt đô la trên mỗi gigabyte. Ổ cứng 2,5 inch bên trong có dung lượng 2,5 TB có giá từ $ 40 đến $ 50, nhưng khi viết bài này, một ổ SSD có cùng công suất và hệ số hình thức bắt đầu từ $ 250. Điều đó chuyển thành 4 đến 5 cent cho mỗi gigabyte cho ổ cứng và 25 xu cho mỗi gigabyte cho SSD. Vì ổ đĩa cứng sử dụng công nghệ cũ hơn, được thiết lập nhiều hơn, chúng sẽ ít tốn kém hơn trong tương lai gần. Những hàng trăm phụ cho SSD có thể đẩy giá hệ thống của bạn vượt quá ngân sách.

 


Dung lượng tối đa và phổ biến: Mặc dù các đơn vị SSD dựa trên người tiêu dùng xuất hiện ở mức 4TB, những thiết bị này vẫn còn hiếm và tốn kém. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy 500GB đến 1TB đơn vị là ổ đĩa chính trong hệ thống. Mặc dù 500GB được coi là dung lượng ổ cứng “cơ bản” vào năm 2018, nhưng các mối quan tâm về giá có thể đẩy xuống tới 128 GB cho các hệ thống dựa trên SSD có giá thấp hơn. Người dùng đa phương tiện sẽ yêu cầu nhiều hơn, với ổ cứng 1TB đến 4TB phổ biến trong các hệ thống cao cấp. Về cơ bản, dung lượng lưu trữ càng nhiều, bạn càng có thể giữ nhiều thứ trên PC của mình. Lưu trữ dựa trên đám mây (Internet) có thể tốt cho các tệp nhà bạn dự định chia sẻ giữa điện thoại , máy tính bảng và PC của bạn, nhưng bộ nhớ cục bộ ít tốn kém hơn và bạn chỉ phải mua một lần.

SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì? 1 SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì?

Tốc độ: Đây là nơi ổ SSD tỏa sáng. Một PC được trang bị SSD sẽ khởi động trong chưa đầy một phút và thường chỉ trong vài giây. Một ổ đĩa cứng đòi hỏi thời gian để tăng tốc độ thông số hoạt động và sẽ tiếp tục chậm hơn so với SSD trong khi sử dụng bình thường. PC hoặc Mac với SSD khởi động nhanh hơn, khởi chạy và chạy ứng dụng nhanh hơn và truyền tệp nhanh hơn. Cho dù bạn đang sử dụng máy tính của bạn cho vui, trường học hoặc kinh doanh, tốc độ thêm có thể là sự khác biệt giữa kết thúc đúng thời gian và không thành công.
 
Phân mảnh: Do các bề mặt quay quay của chúng, ổ đĩa cứng hoạt động tốt nhất với các tệp lớn hơn được đặt trong các khối tiếp giáp. Bằng cách đó, đầu ổ đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc của nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu lấp đầy, các tệp lớn có thể bị phân tán xung quanh đĩa đĩa, khiến ổ đĩa bị phân mảnh. Trong khi các thuật toán đọc / ghi đã được cải thiện đến mức hiệu quả được giảm thiểu, ổ đĩa cứng vẫn có thể bị phân mảnh. SSD không thể, tuy nhiên, vì thiếu một đầu đọc vật lý có nghĩa là dữ liệu có thể được lưu trữ bất cứ nơi nào. Do đó, SSD vốn nhanh hơn.
 
Độ bền: SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy có nhiều khả năng giữ dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp bạn bỏ túi máy tính xách tay hoặc hệ thống của bạn bị rung động do động đất trong khi nó hoạt động. Hầu hết các ổ cứng đều đỗ đầu đọc / ghi khi hệ thống tắt, nhưng chúng đang bay trên đĩa ổ đĩa ở khoảng cách vài nano mét khi chúng hoạt động. Bên cạnh đó, ngay cả phanh đỗ cũng có giới hạn. Nếu bạn đang thô trên thiết bị của bạn, một SSD được khuyến khích.
 
Tính sẵn có: Ổ đĩa cứng phong phú hơn trong hệ thống ngân sách và cũ hơn, nhưng SSD đang trở nên phổ biến hơn trong các máy tính xách tay cao cấp mới phát hành như Apple MacBook Pro, không cung cấp ổ cứng ngay cả khi có tùy chọn cấu hình. Máy tính để bàn và máy tính xách tay rẻ hơn, mặt khác, sẽ tiếp tục cung cấp ổ cứng, ít nhất là trong vài năm tới.
 
Các yếu tố hình thức: Bởi vì các ổ đĩa cứng phụ thuộc vào các đĩa quay, có giới hạn về mức độ sản xuất nhỏ của chúng. Có một sáng kiến ​​để làm cho ổ cứng quay nhỏ hơn 1,8 inch, nhưng nó bị đình trệ vào khoảng 320GB, vì các nhà sản xuất phablet và điện thoại thông minh đã giải quyết trên bộ nhớ flash cho bộ nhớ chính của họ. SSD không có giới hạn như vậy, vì vậy chúng có thể tiếp tục co lại khi thời gian trôi qua. Ổ SSD có sẵn trong các hộp có kích thước 2,5 inch, nhưng chỉ để thuận tiện.
 
Tiếng ồn: Ngay cả ổ đĩa cứng nhất sẽ phát ra một chút tiếng ồn khi nó được sử dụng từ ổ quay hoặc cánh tay đọc di chuyển qua lại, đặc biệt nếu nó ở trong một hệ thống bị đập hoặc nếu nó được lắp đặt không đúng cách hệ thống. Ổ đĩa cứng nhanh hơn sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn những ổ cứng chậm hơn. SSD hầu như không gây tiếng ồn, vì chúng không mang tính cơ học.
 
Nguồn điện: Một ổ SSD không phải tiêu tốn điện năng lên một đĩa từ bế tắc. Do đó, không có năng lượng tiêu thụ của SSD được lãng phí như ma sát hoặc tiếng ồn, làm cho chúng hiệu quả hơn. Trên máy tính để bàn hoặc trong máy chủ, điều đó sẽ dẫn đến hóa đơn năng lượng thấp hơn. Trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ có thể tiết kiệm thời gian sử dụng pin nhiều hơn (hoặc vài giờ).
 
Tuổi thọ : Mặc dù SSD thực sự hao mòn theo thời gian (mỗi tế bào trong một ngân hàng bộ nhớ flash có thể được ghi vào và xóa một số lần giới hạn), nhờ công nghệ lệnh TRIM tự động tối ưu hóa các chu kỳ đọc / ghi này, bạn có nhiều khả năng loại bỏ hệ thống cho lỗi thời (sau sáu năm hoặc lâu hơn) trước khi bạn bắt đầu chạy vào lỗi đọc / ghi với ổ SSD. Nếu bạn đang thực sự lo lắng, có một số công cụ sẽ cho bạn biết nếu bạn đang tiếp cận cuối cùng đánh giá của ổ đĩa của cuộc sống. Ổ đĩa cứng cuối cùng sẽ bị hao mòn do sử dụng liên tục, vì chúng sử dụng phương pháp ghi vật lý. Tuổi thọ là một rửa khi nó được tách ra từ những lo ngại về du lịch và gồ ghề.

 

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net


Nhìn chung: Ổ đĩa cứng giành chiến thắng về giá cả, công suất và tính khả dụng. SSD hoạt động tốt nhất nếu tốc độ, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn hoặc phân mảnh (về mặt kỹ thuật là một phần của tốc độ) là những yếu tố quan trọng đối với bạn. Nếu không phải vì vấn đề giá cả và dung lượng, SSD sẽ là người chiến thắng trong tay.

Bộ nhớ phù hợp cho bạn

Vì vậy, không một SSD hoặc HDD (hoặc lai của hai) phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy chia nhỏ nó đi:
 
HDDs
• Những người dùng đa phương tiện nhiệt tình và những người tải xuống nặng: Người thu thập video cần không gian và bạn chỉ có thể đạt tới 4TB không gian với giá rẻ bằng ổ đĩa cứng. 
• Người mua ngân sách: Ditto. Rất nhiều không gian giá rẻ. Ổ SSD quá đắt đối với người mua máy tính 500 đô la. 
• Nghệ thuật đồ họa và chuyên gia kỹ thuật: Trình chỉnh sửa video và ảnh sẽ hết dung lượng lưu trữ bằng cách sử dụng quá mức. Thay thế ổ cứng 1TB sẽ rẻ hơn thay thế ổ SSD 500 GB. 
• Người dùng chung:Người dùng chung là một lần tung lên. Những người thích tải xuống các tệp phương tiện của họ cục bộ sẽ vẫn cần một ổ cứng có dung lượng lớn hơn. Nhưng nếu bạn chủ yếu truyền trực tuyến nhạc và video của mình, thì việc mua một SSD nhỏ hơn với cùng số tiền đó sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn.
 
SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì? 2 SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì?
 
 
Các chiến binh đường bộ: Những người đưa máy tính xách tay của họ vào túi của họ bừa bãi sẽ cần thêm sự bảo mật của một SSD. Máy tính xách tay đó có thể không hoàn toàn ngủ khi bạn đóng nó một cách dữ dội để bắt chuyến bay tiếp theo của bạn. Điều này cũng bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực này, như công nhân tiện ích và các nhà nghiên cứu trường đại học. 
• Tốc độ ma quỷ: Nếu bạn cần thực hiện mọi thứ ngay bây giờ, hãy dành thêm tiền để khởi động nhanh và khởi chạy ứng dụng. Bổ sung với ổ SSD hoặc ổ cứng nếu bạn cần thêm không gian (xem bên dưới). 
• Nghệ thuật đồ họa và các chuyên gia kỹ thuật:Có, chúng tôi biết chúng tôi nói rằng họ cần ổ đĩa cứng, nhưng tốc độ của một SSD có thể tạo sự khác biệt giữa hoàn thành hai đề xuất cho khách hàng của bạn và hoàn thành năm. Những người dùng này là ứng cử viên chính cho các hệ thống ổ đĩa kép (chi tiết hơn về điều đó bên dưới). 
• Kỹ sư âm thanh và nhạc sĩ: Nếu bạn đang ghi âm nhạc, bạn không muốn âm thanh gào thét từ một ổ đĩa cứng xâm nhập. Đi cho SSDs yên tĩnh hơn.

Hệ thống ổ đĩa kép và ổ đĩa kép

Trở lại giữa những năm 2000, một số nhà sản xuất ổ cứng, như Samsung và Seagate, đã giả định rằng nếu bạn thêm vài gigabyte chip flash vào ổ cứng quay, bạn sẽ có một ổ đĩa “lai” kết hợp ổ đĩa cứng lớn dung lượng lưu trữ với hiệu suất của một SSD, với mức giá chỉ cao hơn một chút so với ổ cứng thông thường. Bộ nhớ flash hoạt động như một bộ đệm cho các tệp thường dùng, vì vậy hệ thống của bạn có khả năng khởi động và khởi chạy các ứng dụng quan trọng nhất của bạn nhanh hơn, mặc dù bạn không thể trực tiếp cài đặt bất kỳ thứ gì trong chính không gian đó. Trong thực tế, các ổ đĩa lai hoạt động, nhưng chúng vẫn đắt hơn và phức tạp hơn các ổ cứng thông thường. Chúng hoạt động tốt nhất cho những người như những chiến binh đường bộ cần cả hai bộ nhớ và thời gian khởi động nhanh. Vì chúng là một sản phẩm ở giữa,
 
Trong một hệ thống ổ đĩa kép, nhà sản xuất sẽ cài đặt một ổ SSD chính nhỏ (C 🙂 cho hệ điều hành và ứng dụng, và thêm một ổ cứng quay lớn hơn (D: hoặc E 🙂 để lưu trữ các tệp. Điều này hoạt động tốt trong lý thuyết; trong thực tế, các nhà sản xuất có thể quá nhỏ trên SSD. Bản thân Windows chiếm nhiều không gian trên ổ đĩa chính và một số ứng dụng không thể được cài đặt trên các ổ đĩa khác. Một số khả năng cũng có thể quá nhỏ. Ví dụ, bạn có thể cài đặt Windows 10 trên một SSD nhỏ đến 16GB, nhưng sẽ có ít chỗ cho bất kỳ thứ gì khác. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, 120GB đến 128GB là kích thước tối thiểu thực tế cho ổ C: với 256GB trở lên thậm chí còn tốt hơn. Các mối quan tâm về không gian giống như với bất kỳ hệ thống nhiều ổ đĩa nào: Bạn cần không gian vật lý bên trong khung máy tính để giữ hai (hoặc nhiều) ổ đĩa.
 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, SSD và ổ cứng có thể được kết hợp (như Voltron) trên các hệ thống có công nghệ như Công nghệ phản hồi thông minh của Intel (SRT) hoặc Ổ đĩa Fusion của Apple. Họ sử dụng SSD vô hình để hoạt động như một bộ nhớ đệm để giúp hệ thống khởi động và khởi động các chương trình nhanh hơn. Như trên một ổ đĩa lai, SSD không thể truy cập trực tiếp bởi người dùng cuối. SRT yêu cầu SSD thực sự, giống như các ổ cứng 2,5 inch, nhưng các ổ đĩa này có dung lượng nhỏ hơn 16GB và vẫn tăng hiệu năng; vì hệ điều hành không được cài đặt trực tiếp vào SSD, bạn tránh các vấn đề về không gian ổ đĩa của cấu hình ổ đĩa kép được đề cập ở trên. Mặt khác, PC của bạn sẽ cần không gian cho hai ổ đĩa, một yêu cầu có thể loại trừ một số máy tính xách tay và máy tính để bàn dạng nhỏ. Fusion Drive chỉ khả dụng trên máy tính để bàn Mac. Bạn cũng sẽ cần SSD và bo mạch chủ của hệ thống để hỗ trợ công nghệ lưu bộ nhớ đệm cho kịch bản này hoạt động. Tất cả trong tất cả, tuy nhiên, đó là một giải pháp thú vị.

Lưu trữ của ngày mai

Không rõ liệu SSD sẽ thay thế hoàn toàn ổ đĩa cứng truyền thống, đặc biệt là với lưu trữ đám mây được chia sẻ chờ đợi ở cánh. Giá của SSD đang giảm, nhưng chúng vẫn còn quá đắt để thay thế hoàn toàn terabyte dữ liệu mà một số người dùng có trong PC và máy Mac của họ. Bộ nhớ trên đám mây không miễn phí: Bạn sẽ tiếp tục thanh toán miễn là bạn muốn lưu trữ cá nhân trên Internet. Bộ nhớ cục bộ sẽ không biến mất cho đến khi chúng tôi có Internet không dây đáng tin cậy ở mọi nơi, kể cả trong máy bay và ngoài trời. Tất nhiên, vào thời điểm đó, có thể có điều gì đó tốt hơn.
 
Bạn đang tìm thêm dung lượng lưu trữ? Kiểm tra danh sách các ổ đĩa cứng gắn ngoài tốt nhất của chúng tôi . Hoặc nếu bạn muốn bảo vệ hoặc lưu trữ file trực tuyến của bạn, hãy kiểm tra cuộc càn quét của chúng ta về lưu trữ đám mây tốt nhất và dịch vụ tập tin đồng bộ và các dịch vụ sao lưu trực tuyến tốt nhất .

 

Mời bạn xem thêm: bài tập excel nâng cao có lời giải  && cách kết nối máy in với điện thoại iphone

 

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại thuthuatmaytinh.net

Post Comment

Operated by trangtrida.com
DMCA.com Protection Status